600730a Bluetooth Keyboardหลังจากชีวิตลงตัวกับการใช้ surface มาได้นานพอสมควร
เมื่อวานนี้ก็เริ่มเจอข้อจำกัดที่น่าปวดหัวขึ้นมา นั่นคือ การใช้ data internet มหาศาล จุดเด่นของ surface ที่สำคัญคือ ขนาดกระทัดรัด และมี physical keyboard ที่เหมาะสำหรับการพิมพ์ข้อความมาก ก่อนหน้านี้เคยลองพก tablet มาช่วงนึงเหมือนกัน ใช้งานเรื่องการอ่านสะดวกมาก แต่ก็ติดปัญหาเรื่องการพิมพ์ เพราะไม่มี bluetooth keyboard ที่พิมพ์ภาษาไทยได้ เลยต้องกลับไปใช้ windows อีกครั้ง และมาลงตัวกับ surface ที่ตอบโจทย์เรื่องขนาด และคีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์

แต่เมื่อวานนี้กลับมาเจอปัญหาสุดคลาสิคอีกครั้ง นั่นคือ windows บริโภคเน็ตแบบรุนแรงมากซึ่งจากข้อมูลจะเห็นว่าเวลาสามวันที่อยู่กุมมะใช้เน็ตไปถึง 1/3 ของโปรเน็ตที่ใช้อยู่เลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นปัญหาเก่าๆที่เคยเจอ เพราะ windows นั้นกินเน็ตมากอยู่แล้วเจออย่างนี้เลยต้องกลับมาหาทางแก้ด้วยแนวคิดเดิมๆคือ
1. เพิ่มโปรเน็ตรายเดือนเข้าไป จากเดิมใช้เดือนละ 3G ก็เพิ่มเป็นเดือนละ 6G
2.เข้าเน็ตด้วย android หรือ ios แทนจะช่วยลดปริมาณการบริโภคเน็ตลงได้


ข้อ1 นั้นไม่มีปัญหาแค่จ่ายเงินเพิ่มก็ได้แล้ว แต่ข้อ2 นั้น ปัญหาอยู่ที่การคีย์ภาษาไทยนี่แหละ เพราะลอง bluetooth keyboard มาหลายตัวแล้ว แต่ก็คีย์ภาษาไทยไม่ได้ซะที คีย์ได้แต่ภาษาอังกฤษ กับภาษาญี่ปุ่น


เดิมก็เข้าใจว่าปัญหาน่าจะอยู่ที่ rom ของระบบ แต่ครั้นจะลงทุนซื้อเครื่องไทยมาก็เสียดายตังค์ เลยต้องหาทางลองผิดลองถูกไปเรื่อย ลองแล้วลองอีกก็เจอแต่ผิด ไม่ค่อยเจอถูกเลย ในที่สุดเลยลองถาม google ดู ได้แนวทางใหม่ที่น่าสนใจคือการลงซอร์ฟแวร์คีย์บอร์ดไทย ตอนแรกลองลงของ man man แต่ก็ไม่สำเร็จ ค้นไปค้นมาเจอคำแนะนำว่าให้ลง 9420 keyboard ดู ปรากฎว่าลงแล้วก็ใช้งานได้เลย ตอบโจทย์ตรงประเด็นเลย แม้จะใช้ได้แค่ TH/EN (ยังไม่ได้ลองภาษาญี่ปุ่น) แต่ก็ถือว่าน่าพอใจมาก และฉลองความสำเร็จด้วยการพิมพ์บันทึกด้วยคีย์บอร์ดใหม่ซะเลย รู้สึกว่าตื่นเต้นไม่แพ้ตอนใช้ surface ใหม่ๆเลย จำได้ว่าตอนนั้นก็พิมพ์บันทึกเหมือนกัน


เดี๋ยวต้องค่อยๆลองดูว่าจะใช้งานระบบนี้ได้ดีแค่ไหน ตอนนี้ตอบโจทย์เรื่องการพิมพ์แล้ว ขั้นต่อไปคงต้องลองการใช้งาน office บน android ดูว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าใช้งานได้ดีก็จะทำให้ชีวิตลงตัวไปอีกพอสมควร แต่ถ้าใช้งานไม่ได้ก็ยังไม่น่าซีเรียส เพราะถ้าเทียบกับการใช้เน็ตได้แล้วก็ถือว่ายังมีประโยชน์มากกว่า


update 600802
ใช้คีย์บอร์ดของ 9420 แล้วรู้สึกประทับใจ จึงตัดสินใจซื้อเวอร์ชั่น pro มาลง หวังว่าจะได้ความเสถียรมากขึ้น แต่ปรากฎว่าพอลงแล้วกลับคีย์ภาษาไทยไม่ได้ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าปัญหาเป็นเพราะตัวซอร์ฟแวร์หรือยังตั้งค่าไม่ถูก กันพลาดเลยตัดสินใจ refund ไปก่อน

Comments

Popular posts from this blog